Sáng 31/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Lễ phát động trồng cây làm theo lời bác và nâng cao ATGT trên các tuyến quốc lộ.

Bà Phan Thị Thu Hiền Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng
“việc trồng cây xanh dọc các tuyến quốc lộ sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông”.

Phát biểu phát động, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, cách đây 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây và từ đó đến nay đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Việc trồng cây cũng là giải pháp hữu hiệu bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép.

Qua nghiên cứu và phân tích hiện trường một số vụ tai nạn giao thông khi phương tiện đâm qua hộ lan xuống taluy âm nếu có hàng cây cao và khoảng cách hợp lý có thể tạo thành hệ thống hộ lan tự nhiên giúp phương tiện không rơi xuống vực sâu, giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện. Từ lợi ích này, từ năm 2019, Tổng cục Đường bộ VN đã chỉ đạo các Cục Quản lý Đường bộ và các Sở GTVT tổ chức lễ trồng cây và sẽ được duy trì trong nhiều năm tới. Riêng năm 2020, Tổng cục chỉ đạo các Cục Quản lý Đường bộ và các Sở GTVT trên cả nước sẽ trồng khoảng 80.000 cây xanh dọc quôc lộ.

Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I cho biết, việc trồng cây dọc các tuyến quốc lộ để phủ xanh, đảm bảo môi trường sinh thái. Các hàng cây sẽ là lá chắn xanh ngăn bụi, ngăn tiếng ồn, đảm bảo cho cuộc sống người dân dọc các tuyến quốc lộ được an toàn hơn. Trồng cây dọc quốc lộ cũng góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng, ngăn sụt trượt, sói lở taluy, đảm bảo hành lang, chống lấn chiếm, đảm bảo kết cấu hạ tầng cũng như để nâng cao đảm bảo ATGT. Nhận thức được ý nghĩa to lớn, nhiều mặt của phong trào trồng cây, năm 2019, trên địa bàn Cục quản lý đã trồng trên 20.000 cây xanh. Năm 2020, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I đã xây dựng kế hoạch trồng 2000 cây xanh dọc quốc lộ 3 mới đoạn từ Hà Nội – Thái Nguyên.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng, phát  động Lễ trồng cây
tại tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II, Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh và Sở GTVT Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao ATGT đường bộ năm 2020.

Trực tiếp về trồng những cây xanh trên tuyến, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây “Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Từ đó đến nay, Tết trồng cây trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong truyền thống của dân tộc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng,
phát  động Lễ trồng cây tại Cục Quản lý đường bộ IV.

Thực hiện lời dạy của Bác, hàng năm Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai Tết trồng cây ở các tuyến đường khác trên các tỉnh thành trong cả nước. Việc trồng thêm cây xanh vừa tạo cảnh quang cho tuyến đường, vừa đem lại bầu không khí trong lành. Mặt khác, trồng cây xanh tạo thành hàng sẽ tạo thành một hệ thống hộ lan tự nhiên giúp ngăn cản phương tiện và người không rơi xuống vực, ao hồ khi xảy ra TNGT giúp giảm thiểu thiệt hại…

Cùng với chương trình phát động trồng cây tại  Bắc Ninh của Cục QLĐB I, tại Nghệ An, Đà Nẵng, TP. Hồ  Chí Minh các cục QLĐB I,II,III cũng tổ chức ra quân phát động phong trào “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông trên các quốc lộ”.

Nguồn: Tổng cục Đườngbộ Việt Nam